Like!  0 
KNOWLEDGES

โครงไม้เนื้อแข็ง, ไม้อัดชนิดต่างๆ

วัสดุที่ช่างเฟอร์นิเจอร์นำมาใช้ในงานตกแต่งภายใน ใช้ในงานทำเฟอร์นิเจอร์บิ้ลด์อินที่นิยมกันอย่างมาก ตั้งแต่อดีตจนถึงทุกวันนี้ ทั้งทวีปยุโรปและอเมริกา เป็นวัสดุที่ถูกกำหนดใช้ในแบบมาตรฐาน (AUTOCAD) มีความคงทนแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้มาก เนื่องจากมีโครงสร้างไม้เนื้อแข็งอยู่
ภายในและยึดอุปกรณ์ เช่น บานพับ รางลิ้นชัก มือจับ รางบานเลื่อนที่มีขนาดใหญ่ อุปกรณ์ที่ใช้กับเครื่องครัวต่างๆ ทุกชนิดที่กล่าวมานี้ เป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้สกรู (น็อต) ยึดเจาะเข้ากับตัวเฟอร์นิเจอร์ทั้งสิ้น ถ้าหากไม่มีโครงไม้เนื้อแข็งเป็นตัวรองรับ ก็จะทำให้หลุดออกได้ในไม่ช้า เช่น เฟอร์นิเจอร์ที่โฆษณาอยู่ทางทีวีที่เราดูอยู่ทุกวัน พวกนี้ใช้กระดาษอัด (ปาติเกิ้ลบอร์ด) และปิดแผ่นลามิเนตลวดลายต่างๆ มีให้เลือกมากมายเกินความจำเป็น เฟอร์นิเจอร์พวกนี้ไม่มีโครงสร้างไม้เนื้อแข็ง เปรียบได้กับสร้างบ้านโดยไม่มีเสา

สีพ่นอุตสาหกรรม, สีย้อมไม้, สีเคลือบผิวไม้

อุปกรณ์เหล่านี้เป็นวัสดุที่ช่างทำสีเฟอร์นิเจอร์บิ้ลด์อินนำมาใช้ในงานตกแต่งภายใน มีความทนทาน อยู่ได้หลายสิบปี ดูสวยงามอย่างธรรมชาติ ไม่มีรอยต่อจะเรียบเป็นผืนเดียวกัน มองหรือเอามือรูปจะเนียนมือ ให้ความรู้สึกที่วัสดุอื่นมาทดแทนไม่ได้ เมื่อเกิดการกระแทกผิว จนแตกหรือถลอก สามารถซ่อมบริเวณที่เสียหายได้โดยไม่ต้องทำใหม่ทั้งผืน

HAFELE

ชื่อนี้คือผู้ผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ระดับโลกที่มาจากประเทศที่เป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมคือประเทศเยอรมัน เป็นที่นิยมกันทั่วโลกและได้รางวัลอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับความคงทน รับน้ำหนักได้มาก ใช้งานง่าย Design ทันสมัย ผลิตด้วยสเตนเลสคุณภาพสูง และนี่คือวัสดุที่ VP.Interior นำเอามาใช้ให้กับลูกค้ามาตลอดหลายปีที่ผ่านมา จึงได้เห็นการพัฒนาการของอุปกรณ์ชื่อนี้มาตลอด จึงกล้ารับประกันได้ว่าของเขาดีจริง ๆ

> เข้าชมเว็บ HAFELE

ไม้สัก

เป็นไม้ยอดนิยมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นิยมนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ ประตู หน้าต่าง และอื่น ๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน เป็นไม้ที่ดูแลรักษาง่าย

ถ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในบ้านเรือน ก็แค่ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดก็พอ แต่ถ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายนอกบ้าน (Outdoor) ทุก 1 ปีโดยประมาณ ให้ใช้กระดาษทรายแบบละเอียด ขัดผิวที่เสียหายออกบาง ๆ แล้วทาทับด้วยน้ำยารักษาเนื้อไม้ (แลคเกอร์) แค่นี้ก็จะดูใหม่เหมือนเดิม

กระดาษอัด

คือภาษาที่ช่างเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในใช้เรียกแผ่น ปาติเกิลบอร์ด

ข้อดีข้อเสีย
 1. สะดวกรวดเร็ว
 1. อายุการใช้งานสั้นมาก
 2. อุปกรณ์ที่ใช้สกรู (น๊อต) ยึดติดจะหลุดออกได้ง่าย เนื่องจากทำมาจากกระดาษ
 3. ตามขอบและรอยต่อจะหลุดออก เพราะกาวเสื่อม เนื่องจากทนการใช้งานบ่อย ๆ ไม่ได้
 4. ทนความชื้นในอากาศไม่ได้ (หน้าฝน) เนื้อกระดาษจะขึ้นราสีส้ม และจะส่งกลิ่นเหม็นในเวลาต่อมา

ปลวก! ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

เป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับมด อาศัยอยู่ใต้ดินที่มีอากาศชื้นไม่ต้องการแสงสว่าง เพราะไม่มีลูกตา ใช้การสัมผัสเหมือนมด อาหารที่โปรดที่สุดคือไม้เนื้ออ่อน จุดสังเกตุง่ายว่าตรงไหนมีปลวก อาศัยอยู่ ดูหน้าฝน ถ้าพื้นที่ไหนมีแมลงเม่าบินให้เห็นเต็มไปหมด ก็คือพื้นที่อันตรายอย่างมากควรมีการกำจัดอย่างต่อเนื่อง

วิธีการกำจัดปลวก

 1. เรียกบริษัทกำจัดปลวกเข้ามาตรวจเช็ค
 2. วางระบบกำจัดปลวกแบบถาวร คือวางระบบท่อฉีดน้ำยาไว้ใต้คานบ้าน บริษัทกำจัดปลวกจะรู้ดี
 3. ถ้ามีการทำเฟอร์นิเจอร์บิ้ลด์อิน ก็ควรตรวจเช็คให้ละเอียดว่า บริษัทที่ว่าจ้างนั้นมีวิธีป้องกันปลวกอย่างไร วิธีการป้องกันปลวกในเฟอร์นิเจอร์มี 2 วิธีที่ใช้ร่วมกัน
  1. ทาน้ำยากันปลวกที่โครงไม้ ก่อนนำโครงไม้ไปตัดประกอบทำ
  2. ก่อนติดตั้งเฟอร์นิเจอร์เข้าที่ ต้องโรยผงยากันปลวกไว้ใต้เฟอร์นิเจอร์ และปิดทับให้มิดชิด ไม่ให้ผงยากันปลวกส่งกลิ่นออกมาแค่นี้ก็เรียบร้อยปลอดภัย แต่อย่าลืมว่าต้องฉีดน้ำยากันปลวก ระบบท่อใต้คานตามกำหนด เพื่อป้องกันไม่ให้ปลวกย้อนกลับมาอีก จำไว้เสมอว่าปลวกไม่มีวันหมดไปจากโลกนี้แน่นอน

VP.Interior

บริการออกแบบตกแต่งภายใน ให้บริการออกแบบตกแต่งภายใน ตกแต่งบ้าน ตกแต่งคอนโด ตกแต่งร้านสปา ตกแต่งร้านค้า พร้อมรับเหมาตกแต่งภายในครบวงจร
มีทั้งเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เฟอร์นิเจอร์บิ้ลด์อิน (Build in) งานฝ้าตกแต่ง งานผ้าม่าน งานไฟฟ้าประดับ งาน Wallpaper โดยทีมงานมืออาชีพ

Like!  0 
Bookmark and Share